Voice of America ▪ Thai
ภาคภาษาไทย

ตัวพิมพ์เท่านั้น
Search

นิทรรศการถาวรผีเสื้อมีชีวิตที่กรุงวอชิงตัน

26/06/2008

เมื่อเร็วๆ นี้ มีการเปิดนิทรรศการถาวรผีเสื้อมีชีวิตที่ National Museum of Natural History หรือ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน

โดยปรกติแล้ว พิพิธภัณฑ์ต่างๆในกรุงวอชิงตันจะไม่เก็บค่าเข้าชม แต่นี่เป็นครั้งแรกที่พิพิธภัณฑ์ถาวรนี้ เก็บค่าเข้าชม แต่หลายคนบอกว่า ก็คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

วิวัฒนาการของผีเสื้อยาวนานกว่าที่เราคิด เพราะนักวิทยาศาสตร์บอกว่า ผีเสื้อมีชีวิตตั้งแต่ยุคจูราสสิก หรือ เมื่อ 180 ล้านปีที่แล้ว

คุณเนท เออร์วิน ผู้จัดการนิทรรศการถาวรผีเสื้อมีชีวิต บอกว่า เขามักจะเตือนนักท่องเที่ยวว่าให้มองพื้นเวลาเดินด้วย เพราะอาจจะเหยียบผีเสื้อเอาได้ แต่ถ้าผีเสื้อบินมาเกาะนักท่องเที่ยวก็ไม่เป็นไร เพราะผีเสื้อจะไม่ทำร้ายคน

นิทรรศการถาวรผีเสื้อมีชีวิตนี้มีชื่อว่า “Butterflies and Plants : Partners in Evolution” หรือ ผีเสื้อและต้นไม้  คู่หูทางวิวัฒนาการ     

และเป็นนิทรรศการถาวรใหม่ที่มีมูลค่าถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐ ใน National Museum of Natural History ที่กรุงวอชิงตัน  

ผู้จัดการนิทรรศการถาวรผีเสื้อมีชีวิตยังบอกอีกด้วยว่า ที่นี่จัดแสดงผีเสื้อมีชีวิต 30 -40 สายพันธ์อยู่ในขณะนี้ และภายใน 1 ปี จะมีผีเสื้อกว่า 100 สายพันธ์มาจัดแสดง

คุณเนทบอกว่า ทุกสัปดาห์จะมีการส่งดักแด้มาจากฟาร์มผีเสื้อทั่วโลก

ทั้งคอสตาริก้า เอกวาดอร์ มาเลเซีย ซูรินัม เคนย่า ไทย และฟิลิปปินส์ ดังนั้น จึงมีผีเสื้อจากทุกมุมโลก โดยแต่ละสัปดาห์ก็จะมีดักแด้ส่งมาประมาณ 300 400 ตัวทีเดียว

ห้องดักแด้จะเปิด 2 ครั้งต่อวัน เพื่อปล่อยให้ผีเสื้อเกิดใหม่บินเข้าสู่ห้องจัดแสดง อาหารของผีเสื้อก็คือ น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ ผลไม้ น้ำเชื่อม หรือแม้แต่น้ำเกลือแร่ในก้อนฟองน้ำ ในห้องจัดแสดงมีการควบคุมแสง ต้นไม้ อุณหภูมิ และ ความชื้นเป็นอย่างดี

ซึ่งทำให้ผีเสื้อที่อยู่ในการควบคุมแวดล้อมแบบนี้ มีชีวิตอยู่ได้ 4 สัปดาห์

ผู้จัดการนิทรรศการถาวรผีเสื้อมีชีวิต บอกว่า ผีเสื้อจะเริงระบำในโลกของแมลง เมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสม มิฉะนั้น มันก็จะเกาะอยู่เฉยๆและไม่ทำอะไรเลย

แต่อย่างไรเสีย คนทั่วไปก็ชอบที่จะเข้ามาดูผีเสื้อสีสวยพวกนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเด็กๆ  และแม้ว่านิทรรศการถาวรผีเสื้อมีชีวิตจะมีค่าใช้จ่ายเกือบหนึ่งล้านเหรียญสหรัฐต่อปี แต่ก็ไม่สามารถเทียบได้กับความรู้ที่มีชีวิตซึ่งประชาชนได้รับไป

 

emailme.gif อีเมลเรื่อง
printerfriendly.gif เวอร์ชั่นสำหรับพิมพ์

  เรื่องเด่น
รายชื่อสตรี 100 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก ประจำปี 2008

  เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
ผลสำรวจความคิดเห็น เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองไทย
ผลการสำรวจครั้งใหม่เกี่ยวกับโรคมะเร็ง
วัยรุ่นอเมริกัน มีความคิดเห็นอย่างไรต่ออนาคตของประเทศ
พฤติกรรมที่แปลกประหลาดของวัว เกิดจากอะไร?
สว. Joe Biden กล่าวคำปราศรัยต่อที่ประชุมใหญ่คืนวันพุธ
รายงานประจำปีว่าด้วยแนวโน้มประชากรโลก
เดโมแครทจัดประชุมใหญ่ เสนอชื่อผู้เข้ารับเลือกตั้งตำแหน่ง ปธน.อย่างเป็นทางการ  Audio Clip Available
ปักกิ่งเตรียมงานแข่งขันกีฬาพาราลิมปิค  Audio Clip Available
โลกเตรียมรับมือกับมหันตภัยดาวเคราะห์น้อย  Audio Clip Available
สัมภาษณ์อุปทูตดำรง ใคร่ครวญ เรื่องงานมหกรรม “Thai Festival 2008”  Audio Clip Available
งานมหกรรม “Thai Festival 2008: The Best of Thailand”  Audio Clip Available
สัมภาษณ์อาจารย์ Bruce Gaston แห่งวงฟองน้ำ  Audio Clip Available
วัยรุ่นเกาหลีใต้ฆ่าตัวตายมากขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง  Audio Clip Available
กีฬาโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่ง ปิดฉากลงแล้วอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา  Audio Clip Available
กีฬาโอลิมปิค ส่งผลกระทบต่อการเมือง และสังคมอย่างไรบ้าง?  Audio Clip Available
ตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐ มีบทบาทสำคัญอย่างไร?  Audio Clip Available
สหรัฐคว้าเหรียญทองฟุตบอลหญิงเป็นสมัยที่ 3  Audio Clip Available