Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ ▪ Vietnamese
Thông Tin Ðể Tiến Bộ

Bản tin tiếng Việt
Tìm

Mức độ tàn phá vẫn còn chưa được rõ 6 tuần sau trận bão Nargis

11/06/2008
Mức độ tàn phá vẫn còn chưa được rõ 6 tuần sau trận bão Nargis (MP3 1.34 MB) - Tải xuống (MP3) audio clip
Mức độ tàn phá vẫn còn chưa được rõ 6 tuần sau trận bão Nargis (MP3 1.34 MB) - Nghe trực tiếp trên mạng  (MP3) audio clip

Gần 6 tuần lễ đã trôi qua kể từ khi trận bão Nargis hoành hành nhiều nơi tại Miến Điện, gây thiệt mạng cho hàng chục ngàn người. Các cơ quan cứu trợ nói rằng mức độ tàn phá vẫn còn chưa rõ bởi vì chính phủ Miến Điện đã ngăn cản không cho các toán thẩm định đi vào những vùng bị nạn nặng nhất. Trong tuần này, tập đoàn quân nhân cầm quyền cho phép hàng trăm nhân viên cứu trợ – kể cả người nước ngoài – tỏa ra khắp vùng châu thổ sông Irawaddy. Từ Bangkok, phái viên Luis Ramirez ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Locals wait in the rain for food donations to arrive from aid workers, on a road leading to Laputta, Burma, 09 Jun 2008
Dân Miến Ðiện xếp hàng dưới trời mưa chờ nhận phẩm vật cứu trợ
Các cơ quan cứu trợ hy vọng quyết định của chính phủ cho phép khoảng 250 nhân viên cứu trợ người Miến Điện và người nước ngoài đi vào vùng châu thổ để đánh giá các nhu cầu của nạn nhân sẽ giúp đem lại một nhận định chính xác hơn về mức độ tàn phá. Chính phủ Miến Điện định con số người chết và mất tích ở mức 134,000, nhưng chưa cập nhật hóa số liệu này từ nhiều tuần nay.

Các giới chức Liên hiệp quốc đã dự vào thông tin do chính phủ cung cấp và các báo cáo của nhân viên trở về từ những nơi bị thiên tai tàn phá. Nữ phát ngôn viên Liên hiệp quốc, bà Amanda Pitt nói với các ký giả tại Bangkok rằng chưa có sự thẩm định đầy đủ và đáng tin cậy về thiệt hại hay thương vong.

Bà Pitt nói: “Một số khu vực trong vùng châu thổ đã hoàn toàn bị tàn phá. Không còn gì ở đó, nhất là nơi sóng thủy triều tràn vào. Các khu vực khác hiện đang hoạt động gần như bình thường. Vì thế, có nhiều cách biệt và bất đồng lớn về tác động của thiên tai đối với mọi việc. Một số người đã bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường.” 

Các giới chức Liên hiệp quốc cho biết nhân viên cứu trợ chưa đến được với gần phân nửa trong số hai triệu bốn trăm ngàn người mà các cơ quan ước tính bị tác động nghiêm trọng của trận bão.

Hôm nay, các giới chức nói rằng các bà mẹ sắp sinh con nằm trong số những nạn nhân dễ bị tác động nhất. Ông William Ryan thuộc Quỹ Dân số Liên hiệp quốc ước tính có tới hàng chục ngàn phụ nữ đang mang thai trong số những người chưa nhận được cứu trợ.

Ông Ryan nói: “Những phụ nữ này cần gấp sự chăm sóc trước khi sanh và các chọn lựa sinh đẻ sạch sẽ và an toàn. Thai sản và sinh con ở Miến Ðiện vốn dĩ đã nguy hiểm, trước khi xảy ra trận bão. Sự phá hủy các trung tâm y tế và mất đi các bà mụ đã làm rủi ro tăng thêm nhiều.”

Ông Ryan cho biết cơ quan của ông đã bắt đầu gửi bác sĩ đến hai thị trấn bị nạn nặng, hồi tuần trước, để cung cấp các cuộc thử nghiệm trước khi sanh.

Ông Ryan nói: “Họ phát hiện ra rằng nhiều khách hàng mang thai cũng cần được cố vấn về chấn động tình cảm và sự đau khổ về cái chết của chồng con. Đa số không biết mình sẽ sinh con ở đâu.”

Sự miễn cưỡng của chính phủ quân nhân Miến Điện không muốn cho phép các cơ quan cứu trợ được tự do ra vào vùng bị nạn nặng đã nêu ra những mối quan ngại về một đợt chết người thứ nhì do bệnh tật, suy dinh dưỡng, hay sự tiếp xúc với các nguy cơ này.

Nhưng các giới chức Liên hiệp quốc cho biết họ đã nghe nói về những ca bệnh đường hô hấp, tiêu chẩy và sốt Dengue, nhưng chưa có báo cáo về những vụ bộc phát bệnh lớn.

 

 

emailme.gif Gửi cho bạn
printerfriendly.gif Bản để in

  Tin liên hệ
Miến Ðiện cung cấp lều, thực phẩm cho nạn nhân bão
Miến Điện phủ nhận cưỡng bách nạn nhân bão hồi hương
Miến Điện bị tố cáo xua đuổi nạn nhân bão lụt khỏi các trại tạm trú
 
  Tin hàng đầu
Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Pakistan hợp tác điều tra vụ Mumbai

  Các tin khác
Pakistan không giao nộp các nghi can khủng bố cho Ấn Ðộ
Ông Obama cam kết chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế  Audio Clip Available
Người biểu tình ngưng chiếm đóng các phi trường ở Bangkok
Việt Nam loan báo kế hoạch kích thích kinh tế 1 tỷ đôla
Nhà báo Nguyễn Việt Chiến được đề cử giải thưởng của RSF
Các công ty Mỹ loan báo cắt giảm 180,000 việc làm
Kế hoạch xây trường Hồi giáo gây phẫn nộ ở Australia
Việt Nam ngưng một số hợp đồng xuất khẩu gạo
Nam Triều Tiên chuẩn bị đối phó trong trường hợp miền Bắc khiêu chiến
Ông Obama sắp đề cử ông Richardson vào chức Bộ trưởng Thương mại
Nhật Hoàng Akihito lâm bệnh
Hải tặc Somali thả tàu hàng Yemen không đòi tiền chuộc
Cử tri bang Georgia bầu lại Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chambliss
13 phần tử chủ chiến bị hạ sát ở Afghanistan
TQ buộc nhà hoạt động cho nạn nhân AIDS rời khỏi Bắc Kinh
Mỹ, Nhật, Nam Triều Tiên muốn phải lấy mẫu hạt nhân của Bình Nhưỡng
Ông Mã Anh Cửu: Ðức Ðạt Lai Lạt Ma không thể viếng thăm Ðài Loan
Các cựu lãnh đạo thế giới muốn Miến Ðiện phóng thích tù nhân
Các hãng sản xuất ô-tô Mỹ đệ trình kế hoạch xin vay lên Quốc hội
LHQ trao quyền cho các quốc gia truy đuổi hải tặc
Mỹ công bố tài liệu, băng ghi âm của chính quyền cựu TT Nixon
Hoa Kỳ khuyến nghị Trung Quốc thả nổi đồng Nguyên
LHQ: Vi phạm nhân quyền vẫn tiếp diễn ở Iraq
Tướng Petraeus thảo luận về viện trợ quân sự cho Libăng